489A/21/54 Huỳnh Văn Bánh - P.13-Q.Phú Nhuận- Tp HCM
Mon - Fri : 08:00 - 18:00 Sat: 8:00 - 12:00
+84-28-39918666
Close
+84-28-39918666
Mon - Fri : 08:00 - 18:00 Sat: 8:00 - 12:00

Blog

Cách các thương hiệu có thể tham gia vào Metaverse hiệu quả

Cách các thương hiệu có thể tham gia vào Metaverse hiệu quả

Giải pháp Metaverse đã mang đến những bước tiến mới, thúc đẩy sự phát triển của mọi ngành nghề. Metaverse được con người ứng dụng rộng rãi trong y học, giáo dục, kinh tế,... ứng dụng metaverse được phổ biến rộng rãi nhưng liệu các doanh nghiệp có thể ứng dụng Metaverse một cách hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình? Hãy cùng manhinhquangcao247 tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Cách các thương hiệu có thể tham gia vào Metaverse hiệu quả

Sự bùng nổ Metaverse tại các doanh nghiệp

Các thương hiệu nên bước những bước đầu tiên vào metaverse như thế nào? Đối với vấn đề đó, metaverse cụ thể là gì? Mặc dù hiện tại, ý tưởng này có thể là một sự mới lạ nhưng vẫn có tiềm năng rất lớn đối với các thương hiệu - nếu họ có thể tìm ra nơi bắt đầu. Công nghệ mới luôn đòi hỏi một cách tiếp cận tò mò nhưng các thương hiệu nên tuân theo một số nguyên tắc: chọn mục tiêu của bạn, xem đối thủ cạnh tranh đang làm gì, tìm kiếm các ứng dụng mới, lập kế hoạch đầu vào và giữ thăng bằng.

Có khá nhiều người tin rằng sự thay đổi mô hình mới nhất cho Internet đã và đang diễn ra tốt đẹp: metaverse - gần như đã sẵn sàng bùng nổ. Khi các công ty đầu tư vào một không gian và các phương tiện truyền thông tuyên bố một thời điểm, điều hợp lý là bạn nên bắt nhịp và xem liệu thực tế có thể phù hợp với sự cường điệu hay không. Nhưng, nếu đây là thời điểm “meta”, tức là nếu nó cung cấp thứ gì đó mà mọi người thực sự muốn thì có thể an toàn khi cho rằng, rất nhiều công ty đang tự hỏi metaverse thực sự là gì và liệu họ có nên tham gia vào nó hay không. Đối với các thương hiệu đang suy nghĩ về cách điều hướng biên giới mới này, ngay cả khi biết bắt đầu từ đâu cũng có thể là điều khó khăn.

Ý tưởng cơ bản của metaverse không hề phức tạp. Nói một cách đơn giản, metaverse bao gồm bất kỳ trải nghiệm kỹ thuật số nào trên internet liên tục, nhập vai, ba chiều (3D) và ảo - mô tả thực tế mà không xảy ra trong thế giới thực. Trải nghiệm Metaverse cung cấp cho chúng ta cơ hội để chơi, làm việc, kết nối hoặc mua (và chỉ để làm cho mọi thứ trở nên thú vị hơn, những thứ chúng ta mua có thể là thực hoặc ảo). Có lẽ là sai lầm khi nói “the metaverse” như thể nó là một vũ trụ nguyên khối được kết nối hoặc thậm chí có thể tương tác bởi vì nó không phải vậy. Mỗi thực thể tạo ra thế giới ảo làm như vậy với quyền truy cập, tư cách thành viên, quyền kiếm tiền và hình thức thể hiện sáng tạo của riêng mình, do đó, đặc điểm kinh doanh và kỹ thuật rất khác nhau. Metaverse đề cập nhiều hơn đến khái niệm về các thế giới và trải nghiệm riêng lẻ này và sự thừa nhận rằng chúng ta đang bước vào một bối cảnh thực chất hơn, nhập vai hơn bao giờ hết.

Một số ít doanh nghiệp đã và đang định hình cảnh quan, với các công ty giải trí và trò chơi đang dẫn đầu. Các tựa game console và PC lớn, chẳng hạn như Fortnite, từ Epic Games đã bình thường hóa việc chơi và giao lưu với mọi người trong cài đặt ảo. Các nền tảng trò chơi mới hơn chẳng hạn như Roblox đã cho phép mọi người tạo và chơi trên các thế giới nhập vai do người dùng tạo và thường kiếm tiền. Decentraland là toàn bộ thế giới ảo 3D do người dùng sở hữu, cho phép họ tạo ra các cấu trúc ảo - từ công viên giải trí đến phòng trưng bày, và sau đó tính phí người dùng tham quan chúng, tất cả đều được cung cấp bởi công nghệ chuỗi khối Ethereum. Các công ty khác chẳng hạn như MetaVRse và Unity đang nỗ lực tạo ra các động cơ để tăng sức mạnh cho thương hiệu và các studio chơi game, đồng thời đẩy nhanh sự phát triển của việc tạo nội dung AR và VR.

Tuy nhiên, môi trường đa dạng của metaverse không chỉ là cơ hội cho các công ty hướng tới người tiêu dùng. Từ việc đào tạo các bác sĩ phẫu thuật trong tương lai đến triển khai các bản giới thiệu sản phẩm cho nhân viên bán lẻ, có rất nhiều ứng dụng kinh doanh. Ví dụ, Ban lãnh đạo của Công ty công nghệ Nvidia tin rằng, đầu tư vào mô phỏng ngược của những thứ như sản xuất và hậu cần sẽ giảm lãng phí và tăng tốc các giải pháp kinh doanh tốt hơn. Bên cạnh đó, Microsoft đang định vị các dịch vụ đám mây của mình trở thành cấu trúc của metaverse, sử dụng nền tảng Mesh để cho phép các hình đại diện và không gian sống động kết nối vào các môi trường cộng tác chẳng hạn như Teams theo thời gian. Với môi trường làm việc từ xa hoặc kết hợp hậu Covid, nhiều trải nghiệm kinh doanh ảo sáng tạo hơn này có khả năng trở nên phù hợp hơn với cách các công ty kết nối với nhân viên và khách hàng của họ.

Đối với các công ty vẫn đang chờ đợi bên lề, điều quan trọng là mỗi thương hiệu phải tìm được vị trí của mình và cân bằng phương trình rủi ro - phần thưởng. Làm như vậy đòi hỏi bạn phải nắm bắt được những gì có thể và các công ty đang phát triển nhanh có thể vừa cung cấp nguồn cảm hứng vừa hoạt động như các trường hợp thử nghiệm. Ví dụ, có rất nhiều thương hiệu đang tận dụng tối đa phần chơi game của metaverse với những trải nghiệm có thương hiệu về cơ bản là tài trợ ảo và nhập vai. Theo báo cáo của CNBC, mặc dù Nike là một thương hiệu có uy tín lâu năm, nhưng chắc chắn hãng này đang dẫn đầu về trách nhiệm với khách hàng cuối cùng trên nền tảng metaverse bằng những hành động như nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho hàng hóa ảo và cơ hội xây dựng môi trường bán lẻ ảo để bán những hàng hóa đó. Gần đây hơn, họ đã mua lại một công ty có tên là RTFKT chuyên sản xuất giày thể thao ảo và đồ sưu tầm cho metaverse.

Các ứng dụng thương mại của metaverse thậm chí còn được nâng cao hơn nữa bởi các hành vi mới đang gia tăng xung quanh việc mua sản phẩm và dịch vụ trực tiếp từ trải nghiệm xã hội, còn được gọi là “thương mại xã hội”. Thương mại xã hội đang trở thành một tỷ lệ phần trăm lớn hơn trong thương mại điện tử của Hoa Kỳ theo thời gian và được dự đoán là 36 tỷ đô la chỉ riêng vào năm 2021, theo sau các mô hình tăng trưởng giống như ở Trung Quốc.

Đáp lại, bối cảnh truyền thông xã hội muốn tận dụng điểm giao nhau giữa nơi mọi người kết nối và mua hàng không chỉ trong bối cảnh internet truyền thống mà còn trong siêu thị 3D, nhập vai. Các phòng trưng bày ảo, trình diễn thời trang và phòng thay đồ đột nhiên có khả năng chuyển từ thử nghiệm ngoài lề sang áp dụng hàng loạt. Mọi người không chỉ bán hàng hóa vật chất trên nền tảng này - trên thực tế, Sotheby’s gần đây đã công bố phòng trưng bày metaverse của riêng mình cho nghệ thuật ảo được quản lý, đặt tại Decentraland. Các mô hình kinh doanh mới dành cho những người có ảnh hưởng, hàng hóa ảo, bao gồm cả các mã thông báo không thể thay thế (NFT), là những sáng tạo độc nhất vô nhị được giao dịch và bảo đảm trên một chuỗi khối và thương mại đối với hàng hóa vật chất được mua trong thế giới ảo đều sẽ trở nên quan trọng như thang đo khả năng.

Thương hiệu phải luôn ở chế độ thử nghiệm và học hỏi, và bối cảnh kỹ thuật số nói riêng đòi hỏi sự tò mò của trí tuệ. Metaverse có khả năng là sự lặp lại tiếp theo của cách con người sử dụng internet để kết nối, giao tiếp và giao dịch - ngồi bên lề quá lâu không có khả năng là một lựa chọn.

Bước vào vũ trụ ảo Metaverse từ đâu?

Dưới đây là những gì thương hiệu có thể làm ngay bây giờ:

Chọn mục tiêu của bạn

Hãy suy nghĩ về lượng khán giả / khách hàng mục tiêu của bạn đang dành thời gian trong metaverse và điều chỉnh tốc độ tấn công của bạn một cách thích hợp, ví dụ, các thương hiệu tập trung vào nhân khẩu học trẻ hơn, có lẽ không có điều kiện ngồi ngoài metaverse lâu. Nhân khẩu học mục tiêu của bạn là ai và những hành vi nào đang có xu hướng với người tiêu dùng hiện tại và tương lai của bạn ngay bây giờ, những chỉ báo về tốc độ di chuyển vào metaverse?

Theo dõi những đối thủ trong metaverse

Bắt đầu nói về những khoảnh khắc khi các công ty ngang hàng làm những việc trong metaverse, chẳng hạn như một buổi giới thiệu tại cuộc họp lãnh đạo chỉ để trò chuyện với nhóm điều hành. Vì vậy, phần lớn không gian có thể đáng sợ, đặc biệt là khi các khái niệm dường như không thể giải mã, chẳng hạn như NFT hoặc blockchain, có liên quan. Bạn có thể tạo ra một nhà vô địch cho những chủ đề này để mang lại những ví dụ hữu hình, dễ tiếp cận cho mọi cuộc họp không?

Tìm kiếm các ứng dụng cần thiết

Xem liệu metaverse có mang lại cho bạn cơ hội với tư cách là một công ty không chỉ thử những điều mới mà còn để thúc đẩy mục đích của bạn hoặc các mục tiêu dài hạn như tính bền vững, rất phù hợp với nhiều ứng dụng của metaverse. Hầu hết mọi CMO đã hoặc sẽ sớm đưa ra cam kết công khai đối với các ESG liên quan đến bền vững và chúng sẽ sớm đo lường được. Bạn có thể thử nghiệm điều gì trong metaverse cho phép bạn thử nghiệm các phương pháp tiếp cận bền vững hơn để phục vụ khách hàng của mình?

Lên kế hoạch cho việc thâm nhập metaverse của bạn

Yêu cầu đội trợ lý của bạn bắt đầu xây dựng quan điểm về cách thương hiệu của bạn nên hiển thị trong metaverse và khi nào nó có thể có ý nghĩa. Các công ty mẹ và đại lý độc lập đều quan tâm theo dõi các hành vi trên phương tiện truyền thông đại chúng và các xu hướng mới nổi, vì vậy đây là cơ hội tuyệt vời để hỏi họ những gì họ đang thấy trong danh mục khách hàng của mình. Họ có thể đưa ra những thử nghiệm nào để cho phép bạn đưa thương hiệu của mình tiếp xúc với metaverse một cách thoải mái.

Hãy giữ thăng bằng

Nếu bạn đã ở trong đó, hãy chuẩn bị cho thực tế rằng tất cả các không gian mới đều có rủi ro và phần thưởng; quản lý theo đó, biết rằng nó có thể siêu khó lường và thiếu các tiêu chuẩn. Tin tốt là trận đại dịch gần đây khiến chúng ta trở nên nhanh nhẹn hơn bao giờ hết. Nói một cách hiển nhiên, sẽ có những thí nghiệm thất bại. Second Life đã đưa ra lời hứa của metaverse những năm trước và không nắm giữ, nhưng rủi ro đối với các thương hiệu đã tham gia là không đáng kể hoặc không lâu dài. Vì vậy, nếu đây là thời điểm thích hợp, điều quan trọng là phải xem xét làm thế nào để có mặt ở đó.

Quan trọng nhất, những người làm tiếp thị thương hiệu hoặc vai trò lãnh đạo nên bắt đầu suy nghĩ về cách phát huy khả năng sáng tạo và cách kể chuyện của họ. Nếu bảng quảng cáo mở rộng các kích thước trong metaverse, chúng ta nên hào hứng tạo ra trải nghiệm tại bất kỳ thời điểm nào trong hành trình của khách hàng, từ mua lại, đến tương tác, đến giao dịch, đến hỗ trợ khách hàng, những trải nghiệm này có khả năng trở nên ngoạn mục và gắn bó hơn trước . Trong một ngày nào đó, chúng ta có thể sẽ muốn chuyển từ thế giới thực sang thế giới ảo một cách liền mạch. Đó sẽ là biên giới tiếp theo.

Tùng Việt - Đơn vị chuyên cung cấp giải pháp metaverse hàng đầu tại Việt Nam

Tùng Việt - Đơn vị chuyên nghiên cứu giải pháp Metaverse ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, luôn nghiên cứu và cập nhật những công nghệ mới sẽ luôn đáp ứng những yêu cầu của quý khách. Hơn 16 năm có mặt trên thị trường, chúng tôi đã mang đến nhiều giải pháp ứng dụng linh hoạt vào các ngành nghề, giúp các doanh nghiệp khắc phục những tồn tại trong quá trình vận hành. Để được tư vấn về các giải pháp Metaverse xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi ở những bài viết tiếp theo nhé!

1.000 tỷ USD đang săn lùng cơ hội đầu tư bất động sản toàn cầu CEO địa ốc Hòa Bình bị chất vấn vì giá cổ phiếu kém xa đối thủ