489A/21/54 Huỳnh Văn Bánh - P.13-Q.Phú Nhuận- Tp HCM
Mon - Fri : 08:00 - 18:00 Sat: 8:00 - 12:00
+84-28-39918666
Close
+84-28-39918666
Mon - Fri : 08:00 - 18:00 Sat: 8:00 - 12:00

Blog

Công nghệ thực tế ảo: Những ứng dụng trong cuộc sống

Công nghệ thực tế ảo: Những ứng dụng trong cuộc sống

Công nghệ thực tế ảo đang trở thành một xu hướng  phát triển của nền công nghệ nhân loại. Nó không chỉ dừng ở lĩnh vực giải trí. Hiện nay công nghệ này còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Giáo dục, y học, quân sự, xây dựng, mua sắm… Vậy công nghệ tiên tiến này đang được ứng dụng như thế nào? Cùng Butthuemedia.com tìm hiểu dưới đây.

Tổng hợp những ứng dụng trong đời sống của công nghệ thực tế ảo
Công nghệ này đang được xem là phát minh tiên tiến giúp khám phá nhiều lĩnh vực. Trước đây khi chưa có công nghệ thực tế ảo, chúng ta muốn xem sản phẩm phải tới trực tiếp. Hoặc muốn nhìn tận mắt sẽ phải đến tận nơi. Thế nhưng với công nghệ này, mọi thứ đã trở nên thật dễ dàng. Và nó được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể:

Ứng dụng trong y học
Sự phát triển của công nghệ thực tế ảo đã mở ra cho ngành y học những phương pháp điều trị hiệu quả so với các phương pháp truyền thống. 

Ứng dụng trị liệu về tâm lý
Công nghệ thực tế ảo tạo ra một môi trường ảo cho người sử dụng. Nó có thể mô phỏng chân thực môi trường sống. Đối với những người bị chấn thương tâm lý do chứng kiến những sự kiện gây căng thẳng, kinh dị. Công nghệ tiên tiến này sẽ mô phỏng sự kiện để cho bệnh nhân đối mặt. Qua các biểu hiện của họ mà các bác sĩ tâm lý có thể tìm ra các phương pháp điều trị phù hợp, Như vậy nhờ đó mà giúp cho bệnh nhân dễ dàng vượt qua hơn.
Với công nghệ này, bệnh nhân tự kỷ sẽ học được các kỹ năng cần thiết. Chúng có thể mô phỏng các tình huống, sự cố xảy ra trong cuộc sống hằng ngày: giao tiếp với người lạ, các cuộc phỏng vấn,… Các bệnh nhân tự kỷ được gắn thiết bị cảm biến xung não kết hợp với thiết bị VR( thực tế ảo). Thông qua đó bác sĩ làm được phản ứng của bệnh nhân hướng dẫn điều trị một cách hiệu quả nhất.

Tại Thụy Điển phát minh phần mềm ứng dụng cho công nghệ này giúp giảm đau tức thời, lo lắng, căng thẳng, sợ hãi khi tiêm vắc xin, lấy máu hay làm một số tiểu phẫu,… Phần mềm cũng được một số bệnh viện ở Việt Nam sử dụng và đem lại hiệu quả cao.

Ứng dụng trong vật lý trị liệu
Công nghệ thực tế ảo hướng dẫn cho bệnh nhân các bài tập thông qua các trò chơi. Chúng tạo sự phấn khích và giảm đi cảm giác đau đớn. Vì vậy, bệnh nhân nhanh hồi phục hơn so với các bài tập vật lý trị liệu thông thường

Với bệnh nhân khuyết tật, công nghệ tiên tiến này còn tái tạo lại bộ phận khuyết thiếu. Nó giúp họ có thể thực hiện được những hành động mà ngoài đời họ không thực hiện được. Chẳng hạn như: chơi nhạc, thể thao,…

Ứng dụng trong giáo dục
Thay vì các bài học nhàm chán trên sách vở, với công nghệ thực tế ảo sẽ mô phỏng lại bài học một cách sinh động. Sinh viên, học sinh có thể quan sát tương tác với một thiên hà 3D. Hoặc có thể đi bộ trên các cấu trúc tế bào, hay quan sát sự chuyển động của các sinh vật,… Qua đó tiếp thu và ứng dụng sẽ tốt hơn so với các phương pháp truyền thống.
Công nghệ này còn sử dụng phần mềm mô phỏng 3D giúp các học viên học nghề như được trải nghiệm thực tế. Nhờ đó mà họ có thể học tập rèn luyện mọi lúc, mọi nơi. Ví dụ: thực tế mô phỏng ô tô giúp học viên rèn luyện kỹ năng lái xe, tiếp thu chúng một cách nhanh chóng.

Ứng dụng trong lĩnh vực quân sự
Công nghệ thực tế ảo đưa người lính vào một chiến trường đa chiều. Và từ đây người lính trải qua trận đánh như thật mà không có sự rủi ro. Chiến trường cũng được tái tạo qua một bản đồ 3D, qua đó người chỉ huy dễ dàng phân tích, tìm ra các phương án tác chiến tối ưu nhất.
Ứng dụng thực tế ảo trong xây dựng
Trong ngành xây dựng không thể thiếu những mô hình mô phỏng công trình. Với công nghệ tiên tiến này sẽ giúp cho kỹ sư, kiến trúc sư mô phỏng 3D công trình một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Tìm ra kết cấu vững chắc từ đó có phương pháp thi công hiệu quả nhất.

Trong lĩnh vực trang trí nội ngoại thất từ cách mô phỏng không gian giúp các kiến trúc sư có nhiều phương án thiết kế từ đó tìm ra phương án ưu việt nhất

Ứng dụng trong mua sắm trực tuyến
Với mua sắm trực tuyến truyền thống khách hàng chỉ quan sát được hình ảnh sản phẩm 2D thông thường. Với công nghệ thực tế ảo sản phẩm được mô phỏng lại với hình dáng kích thực tế, khách hàng có trải nghiệm một cách toàn diện nhất.
Lời kết
Với những lợi ích mà công nghệ thực tế ảo mang lại, nó thực sự là cuộc cách mạng làm thay đổi cuộc sống của bạn. Hy vọng trong tương lai tới sẽ ngày càng được phát triển và hoàn thiện để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hơn nữa.

>> Xem thêm: Giải pháp thực tế ảo VR tour 360 cho khu công nghiệp

>> Xem thêm: Ứng dụng công nghệ thực tế ảo Virtual Tour 360 vào các hoạt động du lịch

Tùng Việt chuyên cung cấp giải pháp công nghệ cùng các loại màn hình quảng cáo hàng đầu tại Việt Nam

Đặc biệt, tại Tùng Việt, khách hàng có thể chọn lựa được rất nhiều sản phẩm màn hình quảng cáo đa dạng, kích thước khác nhau. Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng mà lựa chọn loại cho phù hợp với không gian, tích chất công việc. Các sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều là hàng nhập khẩu chính ngạch, đầy đủ CO-CQ cho từng lô hàng. Sở hữu đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm thực thi nhiều dự án lớn, hỗ trợ khách hàng 24/7 sẽ luôn làm hài lòng khách hàng. Để được tư vấn về màn hình quảng cáo dài, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ. Ngoài các loại màn hình quảng cáo dài, chúng tôi còn cung cấp các loại màn hình quảng cáo chuyên dụngmàn hình LEDmàn hình ghépmàn hình quảng cáo chân đứngmàn hình cảm ứng. Nếu bạn có những thắc mắc hoặc cần tham khảo về các loại màn hình quảng cáo, hãy gọi cho chúng tôi ngay bây giờ nhé!

1.000 tỷ USD đang săn lùng cơ hội đầu tư bất động sản toàn cầu CEO địa ốc Hòa Bình bị chất vấn vì giá cổ phiếu kém xa đối thủ