489A/21/54 Huỳnh Văn Bánh - P.13-Q.Phú Nhuận- Tp HCM
Mon - Fri : 08:00 - 18:00 Sat: 8:00 - 12:00
+84-28-39918666
Close
+84-28-39918666
Mon - Fri : 08:00 - 18:00 Sat: 8:00 - 12:00

Blog

Giải pháp metaverse trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Giải pháp metaverse trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Giải pháp metaverse trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã được con người ứng dụng như thế nào? Công nghệ ngày càng phát triển, con người ngày càng biết nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng các giải pháp công nghệ vào thực tiễn nhằm phục vụ những nhu cầu và đời sống của con người. Metaverse ra đời đã trở thành một trong những giải pháp được con người nghiên cứu, ứng dụng vào đa dạng các lĩnh vực ngành nghề: Y học, giáo dục, kinh doanh, thời trang, bán lẻ,... Giải pháp metaverse trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được ứng dụng như thế nào? Chúng mang đến những lợi ích gì? Hãy cùng manhinhquancao247 tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây nhé!

Giải pháp metaverse trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Tiềm năng của Metaverse trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Metaverse là từ thông dụng mới cho toàn thế giới mong đợi một sự chuyển đổi đột phá trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, nhưng Metaverse trong chăm sóc sức khỏe cũng sẽ có một phần lớn.

Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận với bạn về tiềm năng của Metaverse trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và những kỳ vọng của tôi đối với tương lai của sức khỏe và y học với công nghệ thay đổi cuộc chơi này.

Trong nhiều thập kỷ, việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã đòi hỏi sự tương tác vật lý giữa bệnh nhân và bác sĩ như một phương tiện chẩn đoán, điều trị y tế hoặc thực hiện các thủ tục phẫu thuật cho bệnh nhân.

Điều này thay đổi một chút với sự xuất hiện của các dịch vụ telehealth, tạo ra một phần của mối quan hệ bệnh nhân và bác sĩ thông qua các phương tiện kỹ thuật số và Internet.

Nhưng các giải pháp y tế kỹ thuật số hiện đang trên đỉnh của một hình thức lớn hơn và đồ sộ hơn chưa từng có do công nghệ AR & VR cung cấp các khả năng không thể tưởng tượng được trước đây.

Ví dụ, NVIDIA, chuyên sản xuất chip điện tử, đang sử dụng khả năng của mình để đầu tư vào metaverse và đang cố gắng đổi mới trong lĩnh vực này thông qua hệ thống Omniverse, một nền tảng mở, có thể mở rộng được thiết kế để cộng tác ảo và mô phỏng thời gian thực chính xác, nơi người sáng tạo nội dung có thể thiết kế, nhà nghiên cứu và kỹ sư kết nối các công cụ thiết kế, tài sản, và các dự án quan trọng để hợp tác trong một không gian ảo chung.

Nền tảng này đã được cấu hình cho nhiều ngành công nghiệp bao gồm kiến trúc, truyền thông, giải trí, sản xuất và siêu máy tính tạo ra một nền tảng vững chắc cho một bước nhảy vọt vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong tương lai gần.

Giải pháp metaverse trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mang đến những cơ hội nào?

Ý tưởng về Metaverse có tiềm năng đáng kinh ngạc, cung cấp một cách tiếp cận hoàn toàn mới cho sự tương tác và kết nối của con người. Sự thay đổi gần đây của tên Facebook thành Meta là bằng chứng về tầm nhìn xa và tầm nhìn của công ty rằng Metaverse sẽ định hình Internet trong những năm tới.

Sự thật là Facebook đã đầu tư vào thực tế ảo và tăng cường trong nhiều năm và đã thiết kế những cách mới để xây dựng các nền tảng tương tác, và ngay cả trước khi đổi tên, công ty đã chỉ ra hướng đi của mình đối với công nghệ này thông qua việc mua lại công ty thực tế ảo Oculus.

Và Facebook có tiềm năng tuyệt vời để đưa Metaverse vào chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là vì nó đã có cơ sở hạ tầng mạng xã hội mạnh mẽ.

Meta đang di chuyển nhanh chóng, nhờ công nghệ thực tế tăng cường và video clip cho thấy sự tiến bộ đáng kinh ngạc của công ty bằng cách sử dụng công nghệ găng tay xúc giác cho phép người dùng trải nghiệm cảm giác chạm trong thế giới ảo và bản demo cho thấy người dùng tương tác trong thế giới ảo và bạn có thể xem video đầy đủ dưới đây.

Giải pháp metaverse được vận dụng trong phòng phẫu thuật

Ngoài ra, các công ty như Intuitive Surgical, nổi tiếng với hệ thống phẫu thuật hỗ trợ robot, có tiềm năng tuyệt vời để chuyển sang thực tế ảo và nhiều công ty nhỏ hơn khác đang đầu tư vào chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số, cho dù đó là cải thiện trải nghiệm y tế từ xa thông qua thực tế tăng cường hoặc bằng cách làm cho các trải nghiệm y tế khác thuận tiện và an toàn hơn cho bệnh nhân.

Nhưng có những thách thức lớn mà các công ty này chắc chắn sẽ phải đối mặt, và một trong những thách thức lớn nhất trong số này là liên kết thế giới ảo với thế giới thực và họ sẽ cần phải trải qua nhiều thử nghiệm lâm sàng để xem liệu công nghệ này có thể được sử dụng an toàn để chăm sóc bệnh nhân hay không và làm thế nào chúng ta có thể sử dụng nó.

Các bác sĩ phẫu thuật có thể gặp nhau trong một phòng mổ ảo và họ có thể hợp tác với nhau trong phẫu thuật với sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn và chuyên gia khác.

Trong quá trình phẫu thuật, tôi có thể tưởng tượng bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn thấy trên cơ thể bệnh nhân của mình sinh lực, hình ảnh, lịch sử, và ông có thể điều hướng dễ dàng giữa nhiều dữ liệu bệnh nhân.

Điều này sẽ làm cho nó thuận tiện hơn trong phẫu thuật và bác sĩ phẫu thuật trở nên được trao quyền nhiều hơn với các công cụ ảo.

Giải pháp metaverse hỗ trợ các hoạt động thăm hỏi bệnh nhân

Đó là một trong những công dụng tốt nhất của Metaverse trong chăm sóc sức khỏe, tôi có thể tưởng tượng làm cho các chuyến thăm bác sĩ hầu như, không phải tất cả các chuyến thăm đều yêu cầu kiểm tra thể chất của bác sĩ, đôi khi chỉ để tư vấn.

Các dịch vụ y tế từ xa và từ xa đang phát triển ồ ạt trên toàn thế giới, Metaverse sẽ thay đổi văn hóa cũ của các chuyến thăm vật lý.

Chúng ta đều biết rằng không phải tất cả các chuyên khoa y tế đều có thể thực hiện các chuyến thăm của họ thông qua y tế từ xa, nhưng nó vẫn có tiềm năng lớn vì rất nhiều chuyến thăm thể chất có thể được thực hiện hầu như bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại.

Metaverse sẽ tăng cường các chuyến thăm này với một văn phòng ảo, nơi bệnh nhân và bác sĩ có thể gặp nhau trong phòng khám 3D hoặc bất kỳ địa điểm nào khác, dự kiến sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn nhiều khi nói đến các dịch vụ teleconsultation.

Một trong những ý tưởng tốt nhất để hưởng lợi từ metaverse là liệu pháp kỹ thuật số. Có rất nhiều đổi mới trong lĩnh vực này đặc biệt là trong các ứng dụng sức khỏe tâm thần, vì vậy tôi có thể gặp bác sĩ tâm thần trực tuyến của mình trong một môi trường khác nhau mỗi lần truy cập, wow! Thật tuyệt vời.

Chúng tôi có thể đi chơi với trợ lý cá nhân hoặc y tá ảo trong tương lai, vì vậy cô ấy có thể cho tôi biết mọi lúc những gì đang xảy ra và kết nối với tôi thông qua thông báo, tôi có thể đeo kính khi tôi nhận được tiếng vang, sau đó có một cuộc trò chuyện về tình trạng của tôi hoặc thông tin sức khỏe cụ thể.

Cũng trong các giải pháp chăm sóc từ xa, tôi hy vọng rằng Metaverse sẽ rất hữu ích trong việc theo dõi từ xa, nơi các y tá có thể gặp bệnh nhân trong siêu cầu và thực hiện kiểm tra và thảo luận hàng ngày.

Chuyển đổi các chuyến thăm gia đình cho bệnh nhân thông qua ảo hóa

Trong 2 năm gần đây, rất nhiều bệnh viện đã áp đặt các hạn chế đối với việc thăm bệnh nhân vì đại dịch Covid-19.

Sẽ có một sự đổi mới mới trong các biện pháp xã hội khi chúng ta đến thăm một người bạn hoặc một thành viên gia đình sau khi phẫu thuật hoặc tình trạng sức khỏe nguy kịch tại bệnh viện.

Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có thể đến thăm bệnh nhân mà không bị hạn chế về việc tham dự thể chất hoặc thời gian thăm viếng, vì vậy tôi có thể đến thăm người bạn bệnh nhân của mình trong một chuyến thăm thực sự sẽ cung cấp cho bệnh nhân rất nhiều hỗ trợ tinh thần và làm cho họ cảm thấy tốt hơn.

Metaverse sẽ tăng cường các chuyến thăm này với một văn phòng ảo, nơi bệnh nhân và bác sĩ có thể gặp nhau trong phòng khám 3D hoặc bất kỳ địa điểm nào khác, dự kiến sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn nhiều khi nói đến các dịch vụ teleconsultation.

Tiền điện tử và Metaverse trong chăm sóc sức khỏe

Metaverse đang áp dụng cao các công nghệ blockchain và tiền điện tử, dự kiến mọi người có thể thực hiện thanh toán chăm sóc sức khỏe của họ thông qua tiền điện tử như một sự thay thế bổ sung cho các tùy chọn thanh toán thông thường.

Nhưng tôi nghĩ rằng nó cũng sẽ là một trong những thách thức, bởi vì không phải tất cả các quốc gia và hệ thống đều áp dụng và chấp nhận tiền điện tử vì các vấn đề truy xuất nguồn gốc và xử lý tiền mà không có giới hạn.

X quang có thể hưởng lợi như thế nào từ metaverse

X quang là một trong những dịch vụ chính trong chăm sóc sức khỏe phụ thuộc vào công nghệ, trong 10 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều sự phát triển trong công nghệ của mình, bắt đầu từ máy quét hoặc giải pháp phần mềm giải phóng các khả năng mới trong lĩnh vực này.

tôi tưởng tượng rằng hình ảnh và thao tác hình ảnh sẽ tiên tiến hơn chúng ta đang xem ngày nay, các công nghệ hình ảnh trong metaverse có thể cho phép trực quan hóa tốt hơn cho các bác sĩ x quang để xem hình ảnh động với nhiều chi tiết hơn có thể giúp họ chẩn đoán bệnh tốt hơn.

Các bác sĩ X quang có thể cộng tác trên hình ảnh y tế ở định dạng 3D, trong khi chúng ở những nơi hoặc quốc gia khác nhau.

Thiết bị đeo y tế trong Metaverse

Dữ liệu chăm sóc sức khỏe là một trong những dữ liệu phức tạp và liên quan nhất trên toàn thế giới, dữ liệu này rất quan trọng đối với việc chăm sóc bệnh nhân, vì các bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị thông qua dữ liệu đến từ rất nhiều cuộc kiểm tra và phân tích y tế.

Thiết bị đeo y tế đã trao quyền cho bệnh nhân và bác sĩ trong vài năm qua để tạo ra rất nhiều dữ liệu sức khỏe sâu sắc cần thiết cho các chuyên gia.

Trực quan hóa dữ liệu cũng rất quan trọng để làm cho nó dễ dàng và có ý nghĩa hơn, vì vậy các chuyên gia có thể đưa ra quyết định sáng suốt về bệnh nhân của họ.

Metaverse sẽ trao quyền cho thời đại của dữ liệu lớn bằng cách trực quan hóa và cộng tác tốt hơn và làm cho nó thông minh hơn bất cứ lúc nào trước đây.

Những thách thức của metaverse trong chăm sóc sức khỏe

Quyền riêng tư & Bảo mật trong Metaverse

Một thách thức khác là bảo mật dữ liệu bệnh nhân trong metaverse. Khi thế giới trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ, phải quan tâm nhiều hơn đến quyền riêng tư của mọi người cũng như các giải pháp được cung cấp bởi các công ty an ninh mạng.

Chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất bị vi phạm an ninh dữ liệu và giá của dữ liệu này được coi là một trong những dữ liệu đắt giá trên thế giới.

Rất nhiều bệnh nhân nhận thức rõ hơn về quyền riêng tư và bảo mật của dữ liệu chăm sóc sức khỏe của họ và họ có nhiều mối quan tâm hơn và họ coi đó là một loại dữ liệu nhạy cảm.

Các nhà phát triển và các công ty công nghệ trong metaverse nên xem xét làm thế nào để giữ dữ liệu chăm sóc sức khỏe riêng tư và bảo mật để làm cho mọi người có nhiều khả năng áp dụng loại công nghệ này.

Chi phí công nghệ cao

Để cho phép toàn bộ tiềm năng của Metaverse trong chăm sóc sức khỏe, nó sẽ đòi hỏi một phần cứng công nghệ cao như kính, găng tay, cảm biến, thiết bị đeo khác có thể đọc các dấu hiệu quan trọng của bệnh nhân.

Chi phí phần cứng vẫn không hề rẻ và không thể chi trả cho toàn xã hội, vì vậy công nghệ

Công nghệ này sẽ chỉ giới hạn ở những người có khả năng chi trả, ngoài ra, các thiết bị này sẽ luôn tiếp tục phát triển và hiện đại hóa.

Do đó, tận dụng các khả năng mới cũng sẽ đòi hỏi phải mua thiết bị mới phù hợp với sự phát triển, nghĩa là giống như điện thoại thông minh, chúng gần như được cập nhật nhiều hơn một lần một năm.

Ngoài ra, chi phí cơ sở hạ tầng cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe dự kiến sẽ không rẻ, nó đòi hỏi kết nối cao cấp như 5G khi nói đến phẫu thuật.

Khả năng tương tác

Khả năng tương tác là một trong những thách thức sức khỏe kỹ thuật số chính trên toàn thế giới, ngay cả trong các hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến nhất.

nếu metaverse có thể giải quyết vấn đề khả năng tương tác này, nó sẽ có nhiều khả năng được áp dụng vì nó sẽ có thể kết nối tất cả các công nghệ với nhau và thống nhất dữ liệu chăm sóc sức khỏe và lịch sử bệnh nhân, vì vậy nó sẽ có thể truy cập bất cứ lúc nào ở bất cứ đâu.

Công nghệ Metaverse sẽ biến đổi thực hành chăm sóc sức khỏe trong tương lai gần nếu nó đi kèm với sự đổi mới thực sự để đáp ứng trí tưởng tượng và kỳ vọng của mọi người.

Cuối cùng, các công ty sẽ phải tìm ra cách tạo ra công nghệ này theo cách không chỉ an toàn cho bệnh nhân mà còn đáp ứng các khía cạnh của con người.

Chăm sóc sức khỏe không chỉ là điều trị các triệu chứng mà còn là điều trị tình trạng gây ra các triệu chứng, điều này có thể được tạo điều kiện với các giải pháp VR trong metaverse.

Trong khi công nghệ thực tế tăng cường giữ triển vọng vô hạn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nó phải được phát triển theo cách không vượt ra ngoài mối quan hệ của con người giữa bệnh nhân và bác sĩ.

>> Xem thêm: Giải pháp Metarea tạo không gian văn phòng Metaverse cho doanh nghiệp

>> Xem thêm: Những công ty lớn đã ứng dụng giải pháp Metaverse như thế nào?

Tùng Việt - Đơn vị chuyên cung cấp giải pháp metaverse trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Việt Nam

Tùng Việt - Đơn vị chuyên nghiên cứu giải pháp Metaverse ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, luôn nghiên cứu và cập nhật những công nghệ mới sẽ luôn đáp ứng những yêu cầu của quý khách. Hơn 17 năm có mặt trên thị trường, chúng tôi đã mang đến nhiều giải pháp ứng dụng linh hoạt vào các ngành nghề, giúp các doanh nghiệp khắc phục những tồn tại trong quá trình vận hành. Để được tư vấn về các giải pháp Metaverse trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và những lĩnh vực khác xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi ở những bài viết tiếp theo nhé!

----------------------------------------------------------------------------------------------------

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Truyền Thông Tùng Việt

Địa chỉ: 489A/21/54 Huỳnh Văn Bánh, Phường 13, Quận Phú Nhuận, TP.HCM, VN

Hotline: 0902.671.187 - 0909.555.709

1.000 tỷ USD đang săn lùng cơ hội đầu tư bất động sản toàn cầu CEO địa ốc Hòa Bình bị chất vấn vì giá cổ phiếu kém xa đối thủ