489A/21/54 Huỳnh Văn Bánh - P.13-Q.Phú Nhuận- Tp HCM
Mon - Fri : 08:00 - 18:00 Sat: 8:00 - 12:00
+84-28-39918666
Close
+84-28-39918666
Mon - Fri : 08:00 - 18:00 Sat: 8:00 - 12:00

Giải pháp

Giải Pháp Hỗ Trợ Lái Xe Tiên Tiến (ADAS)

Advanced Driver Assistance Systems (ADAS), hay còn gọi là Hệ thống Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến, là hệ thống điện tử giúp người điều khiển phương tiện lái xe an toàn và thuận tiện hơn. Không đơn giản chỉ là hệ thống camera giám sát, ADAS là hệ thống bao gồm nhiều loại cảm biến, các tính năng xử lý thông tin cảm biến, phát hiện và theo dõi người đi bộ và xe cộ, phân tích hành vi tài xế… nhằm đưa ra các cảnh báo phù hợp giúp người điều khiển phương tiện tập trung chú ý và lái xe an toàn hơn.

 

1. Vì Sao Phải Lắp Đặt Camera Giám Sát Trên Xe Ô Tô?

 

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, hơn 1,35 triệu người chết mỗi năm liên quan đến các va chạm giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, va chạm giao thông đường bộ cũng khiến hầu hết các quốc gia mất khoảng 3% GDP hằng năm. Số ca tử vong do tai nạn ô tô toàn cầu lên tới 1,35 triệu mỗi năm, 80% trong số đó liên quan đến mất tập trung khi lái xe.

 

Có thể nói, lái xe mất tập trung là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông. Thống kê cho thấy, rất nhiều tài xế vẫn gửi tin nhắn trong khi lái xe, dẫn đến sự gia tăng các vụ tai nạn đường bộ hàng năm. Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ ước tính, có 9 người bị giết mỗi ngày ở Mỹ do tai nạn xe cộ liên quan đến 1 tài xế mất tập trung. Trong đó, nhắn tin trong khi lái xe không còn là điều gây xao lãng duy nhất mà còn nhiều lý do khác nữa.

 

 

 

Lái xe mất tập trung là gì?

 

Lái xe mất tập trung được định nghĩa là lái xe thiếu sự chú ý đến đường đi. Nói tới đây, nhiều người sẽ nghĩ đến việc nhắn tin hay nói chuyện điện thoại trong lúc điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều tình huống khác dẫn đến sự xao lãng.

 

Sau đây là một số hành vi lái xe mất tập trung phổ biến:

 

Buồn ngủ (nhắm mắt), mệt mỏi

Ăn uống khi lái xe

Sử dụng điện thoại, thiết bị di động

Chuyển kênh đài radio, chỉnh nhạc hay âm lượng loa phát

Sử dụng ứng dụng trên xe

Kiểm tra thiết bị GPS hoặc tra bản đồ

Kiểm tra email hoặc xem, đăng bài viết, bình luận trên mạng xã hội

Các hành động mất tập trung khác: Ngoảnh mặt sang trái, sang phải, quay đầu ra phía sau…

Theo một số nghiên cứu tại Hoa Kỳ, mất tập trung lái xe là nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn xe cộ, chiếm khoảng 40% tổng số vụ tai nạn. Do đó, giảm hành vi lái xe mất tập trung là giải pháp hợp lý để giảm rủi ro tai nạn đường bộ, chi phí bảo hiểm và sửa chữa.

 

Cũng vì lẽ đó, các chính phủ trên toàn thế giới đang ngày càng thúc đẩy việc sử dụng Giải pháp Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến (ADAS) nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng này. Theo dự báo của Liên Minh Châu Âu, các giải pháp ADAS có khả năng ngăn chặn tới 100.000 vụ tai nạn ô tô mỗi năm.

 

Tại Việt Nam, Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia cho biết, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2020 (tính đến ngày 14/2), trên 2.300 vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.100 người, làm bị thương 1.780 nạn nhân.

 

Nhằm ngăn chặn và cải thiện hiện trạng trên, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Đây là Nghị định sẽ chính thức thay thế Nghị định 86 năm 2014 vào ngày 01/4/2020.

 

Theo đó, Điều 13 của Nghị định 10 này nêu rõ: Trước ngày 1/7/2021, xe ô tô khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình tham gia giao thông. Đây là một điểm mới hoàn toàn so với Nghị định 86 trước đây.

 

Đặc biệt: Phạm vi giám sát bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe.

 

Theo luatvietnam.vn, những dữ liệu hình ảnh này sẽ được dùng để cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông… đảm bảo giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ được quy định như sau:

 

Tối thiểu 24 giờ gần nhất với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500km;

Tối thiểu 72 giờ gần nhất với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500km.

Đồng thời, với xe ô tô khách tuyến cố định bắt buộc phải có sức chứa từ 9 chỗ trở lên (kể cả người lái xe) và có niên hạn sử dụng không quá 15 năm tính từ năm sản xuất nếu xe hoạt động trên tuyến có cự ly trên 300km, không quá 20 năm nếu có cự ly từ 300km trở xuống... Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1/4/2020.

 

Do đó, lắp đặt camera giám sát, hay nói đúng hơn là trang bị hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) là điều vô cùng cấp thiết hiện nay đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa tại Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2. Giải Pháp Hỗ Trợ Lái Xe Tiên Tiến (ADAS) Của Advantech

 

Advanced Driver Assistance Systems (ADAS), hay còn gọi là Hệ thống Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến, là hệ thống điện tử giúp người điều khiển phương tiện lái xe an toàn và thuận tiện hơn. Không đơn giản chỉ là hệ thống camera giám sát, ADAS là hệ thống bao gồm nhiều loại cảm biến, các tính năng xử lý thông tin cảm biến, phát hiện và theo dõi người đi bộ và xe cộ, phân tích hành vi tài xế… nhằm đưa ra các cảnh báo phù hợp giúp người điều khiển phương tiện tập trung chú ý và lái xe an toàn hơn.

 

Nhu cầu ứng dụng công nghệ ADAS ngày càng tăng do nhu cầu hỗ trợ và đảm bảo an toàn giao thông ngày càng được quan tâm. ADAS đòi hỏi mức độ tích hợp cao hơn nhiều so với các công nghệ cảm biến khác, do đó cần nhiều các kĩ thuật tích hợp dữ liệu.

 

Với kinh nghiệm phát triển công nghệ hàng đầu, Advantech – Nhà sản xuất máy tính công nghiệp số 1 thế giới – tự hào ra mắt Giải pháp Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến (ADAS) với nhiều lợi ích cho người dùng.

 

Một số công nghệ ưu việt trong Giải pháp Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến (ADAS) của Advantech:

 

 

 

 

A. Công Nghệ Nhận Dạng Giọng Nói

 

Như đã nêu, phần lớn các hành vi gây mất tập trung đến từ việc tài xế sử dụng các thiết bị di động, cụ thể là hành động thao tác bằng tay trên màn hình cảm ứng. Bằng cách thay đổi cách nhập dữ liệu trên thiết bị, việc giảm thiểu hành vi gây mất tập trung có thể được thực hiện.

 

Phần mềm ra lệnh bằng giọng nói của Advantech hoàn toàn giải phóng đôi tay của tài xế khỏi hoạt động thủ công khi điều khiển thiết bị di động hoặc thiết bị đầu cuối trên xe. Để thao tác, tài xế chỉ cần nói một câu lệnh đơn giản cho chức năng muốn sử dụng và phần mềm sẽ tự động kích hoạt chức năng cần thiết.

 

Lợi ích:

 

Hỗ trợ đa ngôn ngữ cho tiếng Anh và tiếng Trung

Khả năng bản địa hóa

Vận hành tốt trong môi trường nhiều tiếng ồn (âm lượng 110 dB)

 

 

 

 

B. Công Nghệ Phân Tích Video

 

Giải pháp Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến (ADAS) của Advantech cung cấp hệ thống phân tích video hiệu quả, bao gồm:

 

Cảnh báo va chạm phía trước và chệch làn đường,

Nhận dạng hành vi lái xe và phát hiện điểm mù,

Cung cấp cảnh báo nâng cao để tránh tai nạn tiềm ẩn và tăng cường an toàn lái xe.

Trong đó, phải kể đến một số tính năng ưu việt như:

 

B1. Thuật toán nhận dạng hành vi người lái

Công nghệ phân tích video của Advantech là trợ thủ đặc lực giúp tài xế xác định các tình huống mất tập trung khác nhau và cảnh báo lái xe lấy lại sự tập trung khi lái xe.

Phát hiện nhắm mắt: Khi camera phát hiện mí mắt của người lái xe nhắm hơn một giây, chế độ cảnh báo sẽ được kích hoạt để thông báo cho tài xế về tình trạng ngủ gật có thể xảy ra. Cảnh báo sẽ kéo dài đến khi tài xế điều chỉnh lại radio hoặc âm nhạc trên xe.

Phát hiện cử động miệng: Phát hiện tài xế ăn uống hoặc hút thuốc trên xe.

Phát hiện tai và má: Phát hiện tài xế nghe điện thoại trên xe.

 

Nhờ thuật toán nhận dạng hành vi người lái, Giải pháp Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến (ADAS) của Advantech giúp việc quản lý hành vi lái xe trở nên đơn giản, linh hoạt và hiệu quả hơn bao giờ hết. Các nhà tích hợp hệ thống có thể bắt đầu quay video bằng trình kích hoạt sự kiện. Tất cả thông tin như ngày, giờ di chuyển, lịch trình địa điểm và các số liệu khác liên quan của xe… có thể được lưu trữ trong máy tính gắn trên xe hoặc gửi trực tiếp đến máy chủ quản lý đầu cuối. Điều này cho phép chủ doanh nghiệp hoặc trưởng đội xe có thể quản lý cả đoàn xe một cách hiệu quả.

B2. Thuật toán cảnh báo va chạm phía trước
 

Công nghệ cảnh báo va chạm của Advantech cho phép phòng ngừa tai nạn giao thông bằng cách sử dụng các công nghệ nhận dạng tầm nhìn độc đáo. Hệ thống sẽ phát hiện và đo khoảng cách xe phía trước, từ đó ước tính nguy cơ va chạm giao thông và cảnh báo tài xế bằng hình ảnh và âm thanh. Chức năng cảnh báo sẽ được kích hoạt khi tốc độ xe chạm mức 60 km/giờ.

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường (Lane Departure Warning System - LDWS): Trong thuật ngữ vận tải đường bộ, hệ thống cảnh báo chệch làn đường (LDWS) là một cơ chế được thiết kế để cảnh báo tài xế khi phương tiện bắt đầu di chuyển ra khỏi làn đường trên đường cao tốc và đường huyết mạch. Giải pháp ADAS của Advantech sẽ báo động khi người lái xe không bật đèn tín hiệu trái, phải hoặc chuyển làn trong khi di chuyển với tốc độ cao. Để cảnh báo, hệ thống sẽ báo động bằng hình ảnh và âm thanh (LDWS tuân thủ các thông số kỹ thuật và yêu cầu xác minh theo chuẩn ISO 17361).

Hệ thống tránh va chạm (Forward Collision Warning System – FDWS): Hay còn được gọi là hệ thống chống va chạm, hệ thống cảnh báo va chạm phía trước hoặc hệ thống giảm thiểu va chạm, là một hệ thống an toàn dành cho ô tô được thiết kế để ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của vụ va chạm. Giải pháp ADAS của Advantech giúp cảnh báo tài xế khi xe không duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước. Khi phát hiện rủi ro va chạm, hệ thống sẽ báo động bằng hình ảnh và âm thanh (FCWS tuân thủ các thông số kỹ thuật và yêu cầu xác minh theo chuẩn ISO 15623).

B3. Thuật toán phát hiện điểm mù

Công nghệ phát hiện điểm mù của Advantech hỗ trợ góc cực rộng 180 độ. Hệ thống có khả năng phát hiện các vật thể chuyển động khác nhau trong các điểm mù của cả hai bên xe (với độ chính xác 100% đối với người đi bộ) và phát ra cảnh báo theo thời gian thực một khi phát hiện đối tượng. Ngoài ra, tính năng này còn có các đặc tính nổi trội như:

 

Khả năng vượt qua độ tương phản cao của ánh sáng để hiển thị hình ảnh rõ ràng,

Độ nhạy cao cho phép hệ thống duy trì tầm nhìn rõ ràng và màu sắc chân thực,

Giúp giảm thiểu tai nạn tại các điểm mù một cách hiệu quả.

Tất cả những tính năng ưu việt kể trên của Giải pháp Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến (ADAS) của Advantech chắc chắn sẽ mang đến sự thoải mái và tự tin cho tài xế trong mọi hoàn cảnh.

Video Giới Thiệu Giải Pháp Hỗ Trợ Lái Xe An Toàn ADAS Của Advantech

3. Nền Tảng Ứng Dụng ARP Và Các Thiết Bị Phân Tích Video Của Advantech

 

Nằm trong Giải pháp Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến (ADAS) của Advantech, nền tảng ứng dụng mang tính sẵn sàng cao (Application Ready Platform - ARP) của Advantech là những nền tảng kết hợp giải pháp viễn thông vững chắc và thiết bị phân tích video thông minh (Intelligent Video Analysis - IVA) thành một giải pháp an toàn và toàn diện cho tài xế, giúp giảm nguy cơ tai nạn giao thông và nâng cao hiệu quả vận hành chung.

Tìm hiểu thêm về các thiết bị phân tích video của Advantech:

 

 

Dịch vụ chính

Chúng tôi cung cấp các giải pháp công nghệ tương tác và thiết bị hình ảnh giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, tăng thời gian phát triển và tối ưu hóa sản phẩm, đồng thời giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định nhanh và chính xác. Từ đó tăng hiệu suất công việc và doanh thu bán hàng.

Giải pháp Nhận diện khuôn mặt

Giải pháp Nhận diện khuôn mặt

Khuôn mặt con người đóng một vai trò quan trọng trong sự tương tác xã hội của chúng ta, truyền tải bản sắc con người. Sử dụng khuôn mặt của con người làm chìa khóa cho an ninh, công nghệ nhận dạng khuôn mặt sinh trắc học đã nhận được sự chú ý đáng kể trong nhiều năm qua do tiềm năng của nó cho rất nhiều ứng dụng trong cả thực thi pháp luật và thực thi pháp luật.
Giải pháp Đổi mới giáo dục

Giải pháp Đổi mới giáo dục

Ngày nay công nghệ giảng dạy đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển giao tri thức. Chúng tôi cung cấp các giải pháp giảng dạy phù hợp nhất cho các trường học, phòng học và Trung tâm Kiến thức .
Giải pháp phòng họp thông minh

Giải pháp phòng họp thông minh

Mỗi doanh nghiệp có thể có lợi từ sự phối hợp làm việc nhóm - khi mọi người chia sẻ ý tưởng và làm việc cùng nhau, đó là cơ hội để cải thiện năng suất và kết quả.
Quảng cáo và Marketing số

Quảng cáo và Marketing số

Gửi thông điệp đến đúng người đúng nơi vào đúng thời điểm là điều rất quan trọng khi chúng tôi muốn đề cập Quảng cáo và Tiếp thị trong kỷ nguyên số.
Giải pháp xây dựng Phòng truyền thống doanh nghiệp, Bảo tàng 4.0

Giải pháp xây dựng Phòng truyền thống doanh nghiệp, Bảo tàng 4.0

Giải pháp xây dựng Phòng truyền thống doanh nghiệp, Bảo tàng 4.0
Giải pháp phòng điều khiển trung tâm

Giải pháp phòng điều khiển trung tâm

Chúng tôi cung cấp giải pháp NOC hoàn chỉnh được thực hiện bởi các tổ chức kinh doanh, các tiện ích công cộng, các trường đại học và các cơ quan chính phủ giám sát các môi trường mạng phức tạp đòi hỏi giám sát liên tục.
Truyền thông đa phương thức

Truyền thông đa phương thức

Hãy tưởng tượng việc phân phối nội dung trong tầm tay bạn bằng giải pháp thông báo công khai của chúng tôi. Truyền thông qua IP là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất cho các địa điểm, nơi có nhiều nội dung cần được hiển thị ở nhiều địa điểm.
Giải pháp hiển thị hình ảnh dữ liệu lớn và hợp tác nhóm

Giải pháp hiển thị hình ảnh dữ liệu lớn và hợp tác nhóm

Trình bày số lượng lớn thông tin, sắp xếp các nhóm lại với nhau, phá vỡ các rào cản về sự tập trung và tạo sự hợp tác,ra quyết định nhanh,dễ dàng và chính xác. Từ màn hình đa chạm nổi tiếng thế giới đến bộ phần mềm sáng tạo của chúng tôi kết hợp với màn hình hiển thị kích thước lớn..., tất cả có thể nói đây là tương lai của công việc .
Giải pháp Bán lẻ thông minh

Giải pháp Bán lẻ thông minh

Bán lẻ thông minh là một chuỗi các giải pháp công nghệ hiện đại nhất để nâng cao sự trải nghiệm của khách hàng, thu hút khách hàng, giúp nhà quản lý hiểu rõ khách hàng của mình hơn để có những chính sách kinh doanh hiệu quả. Ngoài ra các giải pháp còn giúp người quản lý vận hành và quản lý hoạt động kinh doanh một cách hiểu quả hơn, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.
Giải Pháp Hỗ Trợ Lái Xe Tiên Tiến (ADAS)

Giải Pháp Hỗ Trợ Lái Xe Tiên Tiến (ADAS)

Advanced Driver Assistance Systems (ADAS), hay còn gọi là Hệ thống Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến, là hệ thống điện tử giúp người điều khiển phương tiện lái xe an toàn và thuận tiện hơn. Không đơn giản chỉ là hệ thống camera giám sát, ADAS là hệ thống bao gồm nhiều loại cảm biến, các tính năng xử lý thông tin cảm biến, phát hiện và theo dõi người đi bộ và xe cộ, phân tích hành vi tài xế… nhằm đưa ra các cảnh báo phù hợp giúp người điều khiển phương tiện tập trung chú ý và lái xe an toàn hơn.
Giải pháp Phân tích Video Thông Minh

Giải pháp Phân tích Video Thông Minh

Công nghệ phân tích thời gian thực IVAR ™ cung cấp cái nhìn sâu sắc về doanh nghiệp và hoạt động trong một bảng điều khiển duy nhất. Bảo vệ doanh nghiệp của bạn bằng các giải pháp dựa trên sự kiện giúp tìm kiếm và theo dõi hiệu quả con người, phương tiện và đối tượng. Phát hiện các sự kiện đáng ngờ và ngăn ngừa mất mát và hao hụt.
Giải pháp Robot Thông minh phục vụ

Giải pháp Robot Thông minh phục vụ

Bạn có cần tiếp thị độc đáo cho doanh nghiệp của bạn? Robot Sanbot của chúng tôi tạo ra nhận thức và có thể được sử dụng trong cửa hàng của bạn, tại các hội nghị hoặc trong văn phòng. Chỉ có trí tưởng tượng đặt ra giới hạn cho Sanbot có thể sống. Là một công ty, sử dụng robot luôn luôn tốt để làm nổi bật trong mối quan hệ với các đối thủ cạnh tranh. Với điều này chúng tôi có thể giúp bạn! Bằng cách đầu tư vào Sanbot, bạn có nhiều cơ hội để tạo ra nhiều sự quan tâm đến doanh nghiệp của mình. Cho dù bạn đang điều hành một doanh nghiệp dịch vụ, một công ty sản xuất hay một doanh nghiệp bán lẻ, Sanbot sẽ mỉm cười trên khuôn mặt của khách đến thăm.
Giải pháp iLogistic- Coldchain 4.0

Giải pháp iLogistic- Coldchain 4.0

Chuỗi cung ứng lạnh (Cold Chain) là một khái niệm đang ngày dần trở nên phổ biến tại Việt Nam, nó được hiểu là các chuỗi cung ứng có khả năng kiểm soát và duy trì nhiệt độ thích hợp với các loại hàng hóa có yêu cầu bảo quản lạnh khác nhau, nhằm bảo đảm chất lượng và kéo dài thời gian sử dụng của hàng hóa. Hiện chuỗi cung ứng lạnh được ứng dụng chủ yếu trong các ngành dược phẩm, hóa chất, bán lẻ và công nghiệp thực phẩm như nông sản tươi, thủy hải sản, thực phẩm đông lạnh, hoa tươi cắt cành...
Sự kiện

Sự kiện

Các sự kiện yêu cầu sản phẩm âm thanh hình ảnh lớn mà chúng tôi cung cấp giải pháp đẳng cấp thế giới. Hãy Bất cứ các sự kiện của Thính phòng, Hòa nhạc hoặc bất kỳ địa điểm lớn nào chúng tôi có giải pháp cho tất cả các loại sự kiện.
Giải pháp ngành Truyền hình

Giải pháp ngành Truyền hình

Phát sóng trực tiếp. Lên sóng trực tiếp chỉ trong vài giây. Tất cả mọi thứ cần phải phối hợp tốt :từ nội dung, sản xuất,hoạt động, thời gian - và trên tất cả các giải pháp kỹ thuật. Công nghệ được thiết kế để đối phó với mọi môi trường, khí hậu và nhu cầu. Công nghệ bạn có thể tin tưởng một trăm phần trăm.