Solutions

Giải Pháp Hỗ Trợ Lái Xe Tiên Tiến (ADAS) Cho Xe Khách, Xe Buýt Của Advantech

Advanced Driver Assistance Systems (ADAS), hay còn gọi là Hệ thống Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến, là hệ thống điện tử giúp người điều khiển phương tiện lái xe an toàn và thuận tiện hơn. Không đơn giản chỉ là hệ thống camera giám sát, ADAS là hệ thống bao gồm nhiều loại cảm biến, các tính năng xử lý thông tin cảm biến, phát hiện và theo dõi người đi bộ và xe cộ, phân tích hành vi tài xế… nhằm đưa ra các cảnh báo phù hợp giúp người điều khiển phương tiện tập trung chú ý và lái xe an toàn hơn.

 

1. Vì Sao Phải Lắp Đặt Camera Giám Sát Trên Xe Ô Tô?

 

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, hơn 1,35 triệu người chết mỗi năm liên quan đến các va chạm giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, va chạm giao thông đường bộ cũng khiến hầu hết các quốc gia mất khoảng 3% GDP hằng năm. Số ca tử vong do tai nạn ô tô toàn cầu lên tới 1,35 triệu mỗi năm, 80% trong số đó liên quan đến mất tập trung khi lái xe.

 

Có thể nói, lái xe mất tập trung là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông. Thống kê cho thấy, rất nhiều tài xế vẫn gửi tin nhắn trong khi lái xe, dẫn đến sự gia tăng các vụ tai nạn đường bộ hàng năm. Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ ước tính, có 9 người bị giết mỗi ngày ở Mỹ do tai nạn xe cộ liên quan đến 1 tài xế mất tập trung. Trong đó, nhắn tin trong khi lái xe không còn là điều gây xao lãng duy nhất mà còn nhiều lý do khác nữa.

 

 

 

Lái xe mất tập trung là gì?

 

Lái xe mất tập trung được định nghĩa là lái xe thiếu sự chú ý đến đường đi. Nói tới đây, nhiều người sẽ nghĩ đến việc nhắn tin hay nói chuyện điện thoại trong lúc điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều tình huống khác dẫn đến sự xao lãng.

 

Sau đây là một số hành vi lái xe mất tập trung phổ biến:

 

Buồn ngủ (nhắm mắt), mệt mỏi

Ăn uống khi lái xe

Sử dụng điện thoại, thiết bị di động

Chuyển kênh đài radio, chỉnh nhạc hay âm lượng loa phát

Sử dụng ứng dụng trên xe

Kiểm tra thiết bị GPS hoặc tra bản đồ

Kiểm tra email hoặc xem, đăng bài viết, bình luận trên mạng xã hội

Các hành động mất tập trung khác: Ngoảnh mặt sang trái, sang phải, quay đầu ra phía sau…

Theo một số nghiên cứu tại Hoa Kỳ, mất tập trung lái xe là nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn xe cộ, chiếm khoảng 40% tổng số vụ tai nạn. Do đó, giảm hành vi lái xe mất tập trung là giải pháp hợp lý để giảm rủi ro tai nạn đường bộ, chi phí bảo hiểm và sửa chữa.

 

Cũng vì lẽ đó, các chính phủ trên toàn thế giới đang ngày càng thúc đẩy việc sử dụng Giải pháp Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến (ADAS) nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng này. Theo dự báo của Liên Minh Châu Âu, các giải pháp ADAS có khả năng ngăn chặn tới 100.000 vụ tai nạn ô tô mỗi năm.

 

Tại Việt Nam, Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia cho biết, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2020 (tính đến ngày 14/2), trên 2.300 vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.100 người, làm bị thương 1.780 nạn nhân.

 

Nhằm ngăn chặn và cải thiện hiện trạng trên, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Đây là Nghị định sẽ chính thức thay thế Nghị định 86 năm 2014 vào ngày 01/4/2020.

 

Theo đó, Điều 13 của Nghị định 10 này nêu rõ: Trước ngày 1/7/2021, xe ô tô khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình tham gia giao thông. Đây là một điểm mới hoàn toàn so với Nghị định 86 trước đây.

 

Đặc biệt: Phạm vi giám sát bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe.

 

Theo luatvietnam.vn, những dữ liệu hình ảnh này sẽ được dùng để cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông… đảm bảo giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ được quy định như sau:

 

Tối thiểu 24 giờ gần nhất với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500km;

Tối thiểu 72 giờ gần nhất với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500km.

Đồng thời, với xe ô tô khách tuyến cố định bắt buộc phải có sức chứa từ 9 chỗ trở lên (kể cả người lái xe) và có niên hạn sử dụng không quá 15 năm tính từ năm sản xuất nếu xe hoạt động trên tuyến có cự ly trên 300km, không quá 20 năm nếu có cự ly từ 300km trở xuống... Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1/4/2020.

 

Do đó, lắp đặt camera giám sát, hay nói đúng hơn là trang bị hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) là điều vô cùng cấp thiết hiện nay đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa tại Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2. Giải Pháp Hỗ Trợ Lái Xe Tiên Tiến (ADAS) Của Advantech

 

Advanced Driver Assistance Systems (ADAS), hay còn gọi là Hệ thống Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến, là hệ thống điện tử giúp người điều khiển phương tiện lái xe an toàn và thuận tiện hơn. Không đơn giản chỉ là hệ thống camera giám sát, ADAS là hệ thống bao gồm nhiều loại cảm biến, các tính năng xử lý thông tin cảm biến, phát hiện và theo dõi người đi bộ và xe cộ, phân tích hành vi tài xế… nhằm đưa ra các cảnh báo phù hợp giúp người điều khiển phương tiện tập trung chú ý và lái xe an toàn hơn.

 

Nhu cầu ứng dụng công nghệ ADAS ngày càng tăng do nhu cầu hỗ trợ và đảm bảo an toàn giao thông ngày càng được quan tâm. ADAS đòi hỏi mức độ tích hợp cao hơn nhiều so với các công nghệ cảm biến khác, do đó cần nhiều các kĩ thuật tích hợp dữ liệu.

 

Với kinh nghiệm phát triển công nghệ hàng đầu, Advantech – Nhà sản xuất máy tính công nghiệp số 1 thế giới – tự hào ra mắt Giải pháp Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến (ADAS) với nhiều lợi ích cho người dùng.

 

Một số công nghệ ưu việt trong Giải pháp Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến (ADAS) của Advantech:

 

 

 

 

A. Công Nghệ Nhận Dạng Giọng Nói

 

Như đã nêu, phần lớn các hành vi gây mất tập trung đến từ việc tài xế sử dụng các thiết bị di động, cụ thể là hành động thao tác bằng tay trên màn hình cảm ứng. Bằng cách thay đổi cách nhập dữ liệu trên thiết bị, việc giảm thiểu hành vi gây mất tập trung có thể được thực hiện.

 

Phần mềm ra lệnh bằng giọng nói của Advantech hoàn toàn giải phóng đôi tay của tài xế khỏi hoạt động thủ công khi điều khiển thiết bị di động hoặc thiết bị đầu cuối trên xe. Để thao tác, tài xế chỉ cần nói một câu lệnh đơn giản cho chức năng muốn sử dụng và phần mềm sẽ tự động kích hoạt chức năng cần thiết.

 

Lợi ích:

 

Hỗ trợ đa ngôn ngữ cho tiếng Anh và tiếng Trung

Khả năng bản địa hóa

Vận hành tốt trong môi trường nhiều tiếng ồn (âm lượng 110 dB)

 

 

 

 

B. Công Nghệ Phân Tích Video

 

Giải pháp Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến (ADAS) của Advantech cung cấp hệ thống phân tích video hiệu quả, bao gồm:

 

Cảnh báo va chạm phía trước và chệch làn đường,

Nhận dạng hành vi lái xe và phát hiện điểm mù,

Cung cấp cảnh báo nâng cao để tránh tai nạn tiềm ẩn và tăng cường an toàn lái xe.

Trong đó, phải kể đến một số tính năng ưu việt như:

 

B1. Thuật toán nhận dạng hành vi người lái

Công nghệ phân tích video của Advantech là trợ thủ đặc lực giúp tài xế xác định các tình huống mất tập trung khác nhau và cảnh báo lái xe lấy lại sự tập trung khi lái xe.

Phát hiện nhắm mắt: Khi camera phát hiện mí mắt của người lái xe nhắm hơn một giây, chế độ cảnh báo sẽ được kích hoạt để thông báo cho tài xế về tình trạng ngủ gật có thể xảy ra. Cảnh báo sẽ kéo dài đến khi tài xế điều chỉnh lại radio hoặc âm nhạc trên xe.

Phát hiện cử động miệng: Phát hiện tài xế ăn uống hoặc hút thuốc trên xe.

Phát hiện tai và má: Phát hiện tài xế nghe điện thoại trên xe.

 

Nhờ thuật toán nhận dạng hành vi người lái, Giải pháp Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến (ADAS) của Advantech giúp việc quản lý hành vi lái xe trở nên đơn giản, linh hoạt và hiệu quả hơn bao giờ hết. Các nhà tích hợp hệ thống có thể bắt đầu quay video bằng trình kích hoạt sự kiện. Tất cả thông tin như ngày, giờ di chuyển, lịch trình địa điểm và các số liệu khác liên quan của xe… có thể được lưu trữ trong máy tính gắn trên xe hoặc gửi trực tiếp đến máy chủ quản lý đầu cuối. Điều này cho phép chủ doanh nghiệp hoặc trưởng đội xe có thể quản lý cả đoàn xe một cách hiệu quả.

B2. Thuật toán cảnh báo va chạm phía trước
 

Công nghệ cảnh báo va chạm của Advantech cho phép phòng ngừa tai nạn giao thông bằng cách sử dụng các công nghệ nhận dạng tầm nhìn độc đáo. Hệ thống sẽ phát hiện và đo khoảng cách xe phía trước, từ đó ước tính nguy cơ va chạm giao thông và cảnh báo tài xế bằng hình ảnh và âm thanh. Chức năng cảnh báo sẽ được kích hoạt khi tốc độ xe chạm mức 60 km/giờ.

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường (Lane Departure Warning System - LDWS): Trong thuật ngữ vận tải đường bộ, hệ thống cảnh báo chệch làn đường (LDWS) là một cơ chế được thiết kế để cảnh báo tài xế khi phương tiện bắt đầu di chuyển ra khỏi làn đường trên đường cao tốc và đường huyết mạch. Giải pháp ADAS của Advantech sẽ báo động khi người lái xe không bật đèn tín hiệu trái, phải hoặc chuyển làn trong khi di chuyển với tốc độ cao. Để cảnh báo, hệ thống sẽ báo động bằng hình ảnh và âm thanh (LDWS tuân thủ các thông số kỹ thuật và yêu cầu xác minh theo chuẩn ISO 17361).

Hệ thống tránh va chạm (Forward Collision Warning System – FDWS): Hay còn được gọi là hệ thống chống va chạm, hệ thống cảnh báo va chạm phía trước hoặc hệ thống giảm thiểu va chạm, là một hệ thống an toàn dành cho ô tô được thiết kế để ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của vụ va chạm. Giải pháp ADAS của Advantech giúp cảnh báo tài xế khi xe không duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước. Khi phát hiện rủi ro va chạm, hệ thống sẽ báo động bằng hình ảnh và âm thanh (FCWS tuân thủ các thông số kỹ thuật và yêu cầu xác minh theo chuẩn ISO 15623).

B3. Thuật toán phát hiện điểm mù

Công nghệ phát hiện điểm mù của Advantech hỗ trợ góc cực rộng 180 độ. Hệ thống có khả năng phát hiện các vật thể chuyển động khác nhau trong các điểm mù của cả hai bên xe (với độ chính xác 100% đối với người đi bộ) và phát ra cảnh báo theo thời gian thực một khi phát hiện đối tượng. Ngoài ra, tính năng này còn có các đặc tính nổi trội như:

 

Khả năng vượt qua độ tương phản cao của ánh sáng để hiển thị hình ảnh rõ ràng,

Độ nhạy cao cho phép hệ thống duy trì tầm nhìn rõ ràng và màu sắc chân thực,

Giúp giảm thiểu tai nạn tại các điểm mù một cách hiệu quả.

Tất cả những tính năng ưu việt kể trên của Giải pháp Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến (ADAS) của Advantech chắc chắn sẽ mang đến sự thoải mái và tự tin cho tài xế trong mọi hoàn cảnh.

Video Giới Thiệu Giải Pháp Hỗ Trợ Lái Xe An Toàn ADAS Của Advantech

3. Nền Tảng Ứng Dụng ARP Và Các Thiết Bị Phân Tích Video Của Advantech

 

Nằm trong Giải pháp Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến (ADAS) của Advantech, nền tảng ứng dụng mang tính sẵn sàng cao (Application Ready Platform - ARP) của Advantech là những nền tảng kết hợp giải pháp viễn thông vững chắc và thiết bị phân tích video thông minh (Intelligent Video Analysis - IVA) thành một giải pháp an toàn và toàn diện cho tài xế, giúp giảm nguy cơ tai nạn giao thông và nâng cao hiệu quả vận hành chung.

Tìm hiểu thêm về các thiết bị phân tích video của Advantech:

 

 

We are always ahead Proffesional solutions for your business.

We provide interactive technology solutions and equipment that help cut costs, reduce time, increase development time and optimize the product, while help businesses make the right decisions. To ensure increased productivity and increased sales.

Giải pháp Nhận diện khuôn mặt

Giải pháp Nhận diện khuôn mặt

The human face plays an important role in our social interaction, conveying people’s identity. Using the human face as a key to security, biometric face recognition technology has received significant attention in the past several years due to its potential for a wide variety of applications in both law enforcement and non-law enforcement.
Teaching Active Learnling

Teaching Active Learnling

In today’s teaching environment technology is playing a major role in terms of knowledge transfer. We provide the best in class teaching solutions for schools, training rooms & Knowledge center’s etc
Meeting Room Collaboration

Meeting Room Collaboration

Every business can benefit from collaboration – when people share ideas and work together, it’s a chance to improve productivity and results.
Advertising & Marketing

Advertising & Marketing

Sending the message to the right person at the right place at the right time is very important when we talk about Advertising and Marketing.
Giải pháp xây dựng Phòng truyền thống doanh nghiệp, Bảo tàng 4.0

Giải pháp xây dựng Phòng truyền thống doanh nghiệp, Bảo tàng 4.0

Giải pháp xây dựng Phòng truyền thống doanh nghiệp, Bảo tàng 4.0
Network Operation / Command Centre

Network Operation / Command Centre

We provide complete NOC Solutions implemented by business organizations, public utilities, universities, and government agencies that oversee complex networking environments that require continuous supervision
Media Distribution/ Public Notification

Media Distribution/ Public Notification

Imagine media distribution at your fingertips with our Public Notification Solutions. Media Distribution over IP is one of the most powerful tool for venues where lots of content needs to be displayed at multiple locations.
VISUALISATION, USER ENGAGEMENT AND COLLABORATION

VISUALISATION, USER ENGAGEMENT AND COLLABORATION

Presenting huge amounts of information, bringing teams together, breaking down barriers and making collaboration easy. From our world renowned multi-touch displays to our innovative software suite, this is the future of work.
Smart Retail 4.0

Smart Retail 4.0

Smart retail is a series of the most modern technology solutions to enhance customer experience, attract customers, help managers better understand their customers for effective business policies. . In addition, the solutions also help managers operate and manage business activities more effectively, improving business performance.
Giải Pháp Hỗ Trợ Lái Xe Tiên Tiến (ADAS) Cho Xe Khách, Xe Buýt Của Advantech

Giải Pháp Hỗ Trợ Lái Xe Tiên Tiến (ADAS) Cho Xe Khách, Xe Buýt Của Advantech

Advanced Driver Assistance Systems (ADAS), hay còn gọi là Hệ thống Hỗ trợ Lái xe Tiên tiến, là hệ thống điện tử giúp người điều khiển phương tiện lái xe an toàn và thuận tiện hơn. Không đơn giản chỉ là hệ thống camera giám sát, ADAS là hệ thống bao gồm nhiều loại cảm biến, các tính năng xử lý thông tin cảm biến, phát hiện và theo dõi người đi bộ và xe cộ, phân tích hành vi tài xế… nhằm đưa ra các cảnh báo phù hợp giúp người điều khiển phương tiện tập trung chú ý và lái xe an toàn hơn.
Intelligent Video Analytics Recorder

Intelligent Video Analytics Recorder

IVAR™ real-time analytics technology gives insight into business and operations within a single dashboard. Protect your business with event-based solutions that effectively search and track people, vehicles, and objects. Detect suspicious events and prevent loss and shrinkage.
Giải pháp Robot Thông Minh phục vụ

Giải pháp Robot Thông Minh phục vụ

Giải pháp Robot Thông Minh phục vụ
Solutions for iLogistic - Cold Chain 4.0

Solutions for iLogistic - Cold Chain 4.0

Chuỗi cung ứng lạnh (Cold Chain) là một khái niệm đang ngày dần trở nên phổ biến tại Việt Nam, nó được hiểu là các chuỗi cung ứng có khả năng kiểm soát và duy trì nhiệt độ thích hợp với các loại hàng hóa có yêu cầu bảo quản lạnh khác nhau, nhằm bảo đảm chất lượng và kéo dài thời gian sử dụng của hàng hóa. Hiện chuỗi cung ứng lạnh được ứng dụng chủ yếu trong các ngành dược phẩm, hóa chất, bán lẻ và công nghiệp thực phẩm như nông sản tươi, thủy hải sản, thực phẩm đông lạnh, hoa tươi cắt cành...
Events

Events

Events require large scale audio visual products for which we provide world class Solution. Let it be Auditoriums, Concerts or any huge venue we have solutions for all kinds of events.
Broadcast

Broadcast

Live broadcasting. On air in a few seconds. Everything needs to be just right: content, production, performance, timing – and above all the technical solutions. Technology designed to cope with every environment, climate and demands. Technology you can rely on a hundred percent.