489A/21/54 Huỳnh Văn Bánh - P.13-Q.Phú Nhuận- Tp HCM
Mon - Fri : 08:00 - 18:00 Sat: 8:00 - 12:00
+84-28-39918666
Close
+84-28-39918666
Mon - Fri : 08:00 - 18:00 Sat: 8:00 - 12:00

Blog

Ứng dụng Kiosk ATM thông minh phát gạo cho người dân

Ứng dụng Kiosk ATM thông minh phát gạo cho người dân

Nhóm kỹ sư công ty công nghệ Axys ở TP HCM phát triển sản Kiosk ATM gạo, hiện đã lắp đặt 2 điểm tại giáo xứ Bình Thuận, số 722 Tân Kỳ Tân Qúy, phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) và số 12A Núi Thành (quận Tân Bình). Theo kế hoạch nhóm sẽ lắp đặt ATM gạo các vị trí khác ở Hóc Môn, TP Thủ Đức... mục tiêu lắp đặt 50 - 100 máy khắp thành phố nhằm giúp đỡ người nghèo.

ATM ứng dụng công nghệ AI và điện toán đám mây. Theo ông Lê Hải Bình, trưởng nhóm dự án, toàn bộ kỹ thuật thiết kế về cơ khí và công nghệ nhóm chia sẻ rộng rãi để bất kỳ nhà hảo tâm, mạnh thường quân nào cũng có thể làm được máy ATM gạo thông thường với chi phí khoảng 5 triệu đồng.

Sử dụng công nghệ AI, máy có thể nhận diện khuôn mặt để tránh tình trạng một người đến nhận gạo nhiều lần, trong nhiều ngày khiến những người nghèo khác sẽ không có cơ hội nhận. Ở những khu vực người quản lý có danh sách, hay phiếu nhận gạo của người dân thì hoàn toàn có thể sử dụng máy ATM gạo thông thường.

"Công nghệ này có thể giải quyết tình trạng cả trăm người xếp hàng nhận gạo trong đó có nhiều người nhận nhiều lần. Ngoài ra, máy được cài đặt để mỗi người chỉ nhận được 3kg gạo một lần trong 7 ngày giúp giảm tình trạng xếp hàng dài, không đảm bảo an toàn phòng dịch", ông Bình nói.

Công nghệ điện toán đám mây (Cloud) giúp người quản lý lưu trữ thông tin người nhận gạo và nếu họ đi nhiều máy ATM cũng không thể nhận nhiều lần. Công nghệ này cũng giúp người ủng hộ có thể theo dõi hiện trạng cấp phát gạo trên website giúp minh bạch thông tin cho người đóng góp.

ATM gạo có thiết kế hình hộp dài 0.9 m, rộng 0.8 m, cao 1 m làm bằng sắt, có bánh xe di chuyển. Thùng đựng gạo dung tích 500 lít làm bằng inox. Van gạo điều khiển điện đường kính 60 mm để đóng mở cửa nhận gạo, một đầu van ở đáy thùng và một đầu nối với ống dẫn gạo cấp ra ngoài. Timer (rơle thời gian) điều khiển có nhiệm vụ mở van gạo trong một thời gian và khối lượng gạo được cài đặt sẵn trước đó.

Để ATM gạo trở nên thông minh với khả năng nhận diện khuôn mặt, cần có một bộ máy tính trang bị webcam. Nhóm dự án sẽ cung cấp miễn phí phần mềm điều khiển giúp nhận diện khuôn mặt và quản lý thông tin số lượng gạo bằng cloud. Người đeo khẩu trang, máy có thể nhận diện chính xác khoảng 95%; người không đeo khẩu trang hoặc đeo kính chắn giọt bắn máy có thể nhận diện chính xác đến 99%. ATM thông minh tích hợp đầy đủ tính năng sẽ tốn thêm khoảng 9 triệu đồng chi phí, tổng cộng 14 triệu đồng.

Người nhận gạo không cần bấm nút hay thao tác, chỉ cần đến trước máy và chờ gạo chảy ra túi trong khoảng thời gian 1 phút mỗi người. Mỗi ngày trong 8 tiếng rưỡi, máy có thể phát cho hơn 500 người, mỗi người 3 kg gạo cần khoảng 1,5 tấn gạo. Hiện, dự án có khoảng hơn 20 tấn gạo, khoảng 600 – 700 triệu đồng tiền mặt do các nhà hảo tâm ủng hộ tương ứng với khoảng 60 – 70 tấn gạo. Số tiền này sẽ tiếp tục tăng khi dự án được lan tỏa để giúp đỡ nhiều người nghèo hơn.

1.000 tỷ USD đang săn lùng cơ hội đầu tư bất động sản toàn cầu CEO địa ốc Hòa Bình bị chất vấn vì giá cổ phiếu kém xa đối thủ